Chủ Nhật, 22 tháng 5, 2016

Mắm cá giò món quà giản dị của đảo Lý Sơn


Với đặc trưng của khí hậu nhiệt đới, những vùng quê trên đất nước Việt Nam đã “sáng chế” ra cách làm mắm cá để giữ được thực phẩm này qua nhiều mùa mưa gió. Đến với Lý Sơn, bạn sẽ được thưởng thức món mắm cá giò nhí đặc biệt.


Nếu du lịch Lý Sơn đồng nghĩa phải ăn ốc vú nàng, cua huỳnh đế, cá tà ma, gỏi rong biển, gỏi tỏi…thì khi xa rời hòn đảo được mệnh danh là “Jeju của Việt Nam này”, bạn nhất định không được quên một hũ nhỏ mắm cá giò nhí. Cái hồn ẩm thực xứ Quảng Ngãi chừng như đã lắng đọng cả vào trong cái mặn mòi của những con cá “nhí”, nhỏ tí hin nhưng ẩn chứa hương vị biển cả trong mình.
Mắm cá giò nhí Lý Sơn. ( Nguồn: Internet )


Cũng như các vùng biển khác trên đất nước Việt Nam trải qua hàng nghìn năm khổ cực, những người dân xứ đảo từng đau đáu nhìn cá tôm thu hoạch ồ ạt khi vào mùa nhưng lại chẳng thể sử dụng được hết, phải chịu đói những mùa sau. “Trong cái khó ló cái khôn”, thế là dân gian truyền nhau cách ngâm mắm cá, cũng xuất phát từ kiến thức được cha ông đúc rút “cá không ăn muối cá ươn”, vậy thì sao không ướp cá với thật nhiều muối để cá không bao giờ ươn nữa? Suy nghĩ tưởng như kỳ quặc đó hóa ra lại trở thành nguồn gốc của những công thức mắm cá thần kỳ, không chỉ giữ cho cuộc sống dân biển hết đói nghèo mà về sau còn trở thành món ngon xuất khẩu khắp nơi, tất cả mọi người dù không ở Lý Sơn đều có thể thưởng thức.


Đến thăm Lý Sơn, ăn hải sản chán chê, miệng thấy ngon nhưng bụng chưa thấy đã, hãy thử dừng chân ăn bát cơm nóng hổi quẹt mắm cá giò nhí thơm lừng. Cơm thoảng hương đồng, mắm lại thoảng vị biển, mặn mòi đấy nhưng cũng ngọt ngào, nồng đượm không kém chi. Kỳ quặc thật, con cá nhỏ xíu xiu như vậy mà lại trở thành món mắm thơm lừng ngon đến nao lòng kia. Trong cái hoàn cảnh đấy mà giả như trời có mưa thì lòng cũng chỉ càng thêm ấm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét