Thứ Năm, 27 tháng 4, 2017

5 món đặc sản nhất định phải thử khi đến Phú Quý

Không chỉ khiến du khách ngây ngất bởi phong cảnh đẹp, đảo Phú Quý còn hấp dẫn bởi những món “ăn một lần là nhớ mãi”.

Cua huỳnh đế


Đi đảo thì tất nhiên hải sản là món ăn hầu hết du khách du lịch Phan Thiết Mũi Né không thể bỏ qua rồi, tuy nhiên ăn gì để khi nhắc đến món đó bạn sẽ nhớ về hòn đảo này thì không có món gì qua mặt cua huỳnh đế. Cua huỳnh đế được tôn xưng là vua của các loài cua. Bởi cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu đỏ hồng như chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc lém như dao. Trong lịch sử, loài cua huỳnh đế vốn là đặc sản tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon, thơm và bổ dưỡng. Tới đảo Phú Quý bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món cua đặc sản thơm ngon này vẫn còn sống với mức giá chỉ từ 350.000 – 400.000 đồng/1kg.

Gỏi ốc giác

Ốc giác là loại hải sản quen thuộc của người dân đảo Phú Quý, thường chế biến thành nhiều món khác nhau. Ngoài các cách đơn giản như luộc, hấp, nướng, xào với mì…, ốc giác còn nổi tiếng với món gỏi. Mỗi con ốc giác thường có trọng lượng rất lớn, đôi lúc nặng tới 2 kg và có khả năng sống hàng tuần trong nước mặn sau khi đánh bắt. Tuy nhiên, loại làm món gỏi phải mới đánh bắt lên bờ, thịt còn tươi, tiết chất nhờn để bảo đảm độ ngọt.

Để làm gỏi ốc giác ngon, phần quan trọng nhất là gia giảm đường, giấm sao cho đậm vị, không ngọt gắt cũng không chua quá. Hành rắc lên trên phải là loại tía, phi thơm, vàng óng. Ngoài ra, nước mắm pha chế chấm gỏi rất công phu, có đủ vị ngọt, chua, thanh và ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc phồng tôm. Hầu hết các quán ăn tại đảo Phú Quý đều có bán món ăn này.

Cua mặt trăng


Cua mặt trăng thường sống ở các bãi đá san hô và có ở nhiều nơi tại Việt Nam, nhưng nhiều nhất là ở đảo Phú Quý. Tên gọi mặt trăng có lẽ bởi trên mai cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi như mặt trăng. Loại cua này có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc. Có lẽ đây cũng là nguyên do mà người ta đặt cho nó cái tên cua mặt trăng.

Để chứng minh là một thực khách du lịch Phan Thiết Mũi né 4 ngày 3 đêm sành về ẩm thực Phú Quý không có cách nào hay hơn là kêu cua mặt trăng khi gọi món. Nếu từng một lần được thưởng thức món cua mặt trăng hấp hoặc nướng chấm muối tiêu chanh chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên.

Tôm hùm

Đến Phú Quý, ngoài các món ăn quen thuộc được nhiều du khách biết thì hòn đảo này còn nổi tiếng với đặc sản tôm hùm. Đặc biệt, thịt tôm hùm ở đảo Phú Quý chắc ngọt, ăn vào còn nghe tiếng giòn lựt sựt của những sợi gân xen lẫn trong từng thớ thịt. Đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn chế biến từ tôm hùm cực hấp dẫn như: tôm hùm hấp, nướng, gỏi tôm hùm, cháo tôm hùm… Bạn có thể mua tôm hùm ở cầu cảng Phú Quý hoặc các nhà hàng hải sản địa phương. Giá tôm hùm sống ở đây có mức giá khoảng từ 500.000 – 1 triệu đồng/kg.

Chè rau câu chân vịt

Rau câu chân vịt là món ăn vừa giải nhiệt lại bồi bổ cho sức khỏe. Người ta thường chỉ quen dùng rau câu chân vịt để nấu canh, làm gỏi… nhưng ít ai biết ở Phú Quý người ta còn lấy rau câu chân vịt nấu thành chè. Đây là một món ăn rất đặc biệt vừa lạ vừa quen mà khi tới đây nhất định bạn sẽ phải thử.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét