Thứ Ba, 22 tháng 5, 2018

Hương vị đậm đà khó quên của nem nướng Cái Răng

Về miền Tây sông nước, bạn không thể bỏ qua món nem nướng nổi tiếng nhất vùng – Nem nướng Cái Răng. Món nem này đã trở thành niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ. Vị nem ngọt ngọt, thơm thơm, vừa giòn lại vừa dai, bùi bùi, béo béo… đã đề lại một hương vị đậm đà khó quên trong lòng thực khách tour du lịch miền Tây 4 ngày!

Mặc dù hiện diện ở nhiều nơi, nhưng qua bàn tay của con người ở mỗi vùng đất, nem lại khoác lên mình những hương vị rất đặc trưng. Nhắc đến nem, người ta nghĩ ngay đến nét chân quê mà cũng không kém phần sang trọng. Vì ăn nem phải biết thưởng thức, nhâm nhi, người sành ăn mới có thể nhận biết đâu là nem vùng nào, nếu không thì chỉ dừng lại ở mức độ cảm nhận dở ngon.


Nem được làm từ thịt heo, thịt phải là loại vừa mới, thịt như hãy còn bốc hơi nóng và đem bỏ gân, thấm cho sạch máu. Tiếp đến người ta xắt thành lát mỏng rồi đem ướp với tỏi nướng vàng, tỏi tươi băm nhỏ, nước mắm ngon cô đặc, muối, bột nêm… Khi gia vị đã thấm đều thì thêm chút đường và tiêu xay rồi cho tất cả vào cối quết.

Khi thịt quết đã dẻo, chuyển sang mầu trắng thì viên tròn vừa ăn rồi xiên vào que. Từng cục nem tròn tròn, ú ú, người ta đem xâu qua thanh tre đã được chuốt nhỏ rồi nướng lên ngọn lửa than hồng cháy dịu, đến khi thịt chín vàng đều thì thoa thêm ít mỡ hành phi thơm. Có lẽ không một du khách tour miền Tây 4 ngày 3 đêm nào có thể chối từ được sự cuốn hút của những viên thịt tròn tròn đỏ au, láng bóng, mướt mờ như mỡ, vàng ươm thơm nức trên lửa than hồng do sự khéo léo của người nướng mà thành.


Nem nướng Cái Răng đi cùng với rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế chua thì ngon không gì sánh được. Người miền Nam vốn ưa dùng rau thơm, bánh tráng nem để cuốn bánh, vì thế mà món nem này cũng không nằm ngoài sở thích ấy.

Vị nem ở Cái Răng dường như hấp dẫn hơn nhờ khung cảnh mênh mông sông nước và tấm lòng thơm thảo của người dân miền Tây, khiến người ta chẳng nỡ rời xa miền đất này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét